Sự phát triển của giáo dục mầm non

Sự phát triển của giáo dục mầm non

Chưa bao giờ ngành giáo dục mầm non được quan tậm như hiện nay. Đặc biệt là sau một loạt những vụ bạo hành trẻ em được phanh phui ra dư luận, tư đó cũng thấy được nhiều bất cập trong ngành sư phạm mầm non.

Ngành sư phạm mầm non là khối ngành đang được sự quan tâm đặc biệt của ngành giáo dục cũng như xã hội. Với sự phát triển kinh tế cũng như nhận thức của xã hội người dân có điều kiện hơn trong việc chăm sóc trẻ cũng như nhận biết được tầm quan trọng của giáo dục mầm non với tương lai của trẻ. Chính vì thế bậc học này cũng đang từng bước phát triển đáp ứng yêu cầu của xã hội và quan trọng nhất là tạo môi trường lành mạnh cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

giao duc mam non

giáo viên mầm non tham gia các hoạt động vui chơi cùng bé

Ngành giáo dục mầm non có những chuyển biến gì ?

Ngành sư phạm mầm non  cũng đang nỗ lực hết sức để thực hiện mục tiêu này và trên thực tế chúng ta cũng đã đạt được nhiều kết quả khả quan đáng mong đợi. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế trong công tác giáo dục trẻ nhất là những vụ bạo hành trẻ em tại các cơ sở giáo dục hiện nay.

Có một thực tế là hầu hết giáo viên mầm non ở nước ta có trình độ thấp, trong đó tuyển sinh trung cấp mầm non được nhiều người quan tâm và theo học để tốt nghiệp chỉ có một số ít giáo viên có trình độ cao hơn là cao đẳng, liên thông văn bằng 2 mầm non. Trong khi đó để làm tốt chức  trách của một giáo viên mầm non là điều không hề đơn giản. Điều này đòi hỏi chúng ta cần có những chính sách đào tạo và thu hút nhân lực có trình độ.

Sự phát triển giáo dục mầm non song song với việc giải quyết ngay các tình trạng quá tải trên nhiều phương diện giáo dục hiện thời. Hiện tại điều kiện cơ sở vật chất ở nước ta chưa đáp ứng được nhu cầu mặc dù đang được nhà nước quan tâm đầu tư đặc biệt là ở các thành phố lớn khi thiếu quỹ đất xây dựng trường học. Tình trạng quá tải dẫn đến việc không đả bảo chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ.

Chính vì các trường công lập không đáp ứng được nhu cầu của xã hội nên dẫn đến việc các trường mầm non tư thục đua nhau mở ra mà không đảm bảo chất lượng ngày càng nhiều. Trên thực tế các vụ bạo hành thời gian gần đây đều được phát hiện tại các trường tư thục, bên cạnh đó các trường tư thục thường thu học phí tràn lan và không được quản lý dẫn đến rất nhiều khó khăn cho các bậc phụ huynh.

Vấn đề đời sống của cán bộ giáo viên ngành sư phạm mầm non cũng cần được quan tâm hơn. Các giáo viên mầm non đang phải làm việc rất vất vả họ còn phải học để nâng cao trình độ như học cao đẳng sư phạm mầm non điều này rất tốn kém trong khi đồng lương thì bèo bọt không đáp ứng được nhu cầu cuộc sống. Cải thiện đời sống giáo viên mầm non cũng là điều mà ngành giáo dục nên quan tâm và chú trọng tới.

Tuy còn nhiều bất cập nhưng ngành giáo dục mầm non vẫn đang phát triển và ngày càng nâng cao về số lượng cũng như chất lượng giáo dục.

Leave a Reply

Hãy là người đầu tiên bình luận!

avatar
wpDiscuz