Tầm quan trọng của giáo dục mầm non

Tầm quan trọng của giáo dục mầm non

Giáo dục mầm non là bậc học không xa lạ với bất kỳ ai, nhưng không phải ai cũng biết được tầm quan trọng của cấp học này.

Giáo dục mầm non là bậc học đầu tiên trong hệ thống Giáo dục Quốc dân, là cấp học đặt nền móng ban đầu cho việc giáo dục lâu dài nhằm hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Chính vì thế các khối ngành học trung cấp mầm non, cao đẳng hay đại học về sư phạm mầm non đang rất được quan  tâm và đầu tư phát triển.

Hiểu sâu về giáo dục mầm non và tầm quan trọng của nó

Giai đoạn trước khi chào đời đến khi trẻ 4 tuổi là giai đoạn phát triển nhanh chóng nhất các kết nối trong kiến trúc não bộ, hình thành nền tảng cho việc phát triển nhận thức, ngôn ngữ, xã hội, tình cảm và vận động. Khi trẻ lên 5, não bộ phát triển lớn hơn và tạo ra các kết nối thần kinh phức tạp hơn giữa các tế bào não. 90% kết nối giữa các tế bào thần kinh con người được hình thành trước khi lên 6 tuổi. Những kết nối thần kinh này giúp trẻ nhạy cảm với thế giới xung quanh, đồng thời hình thành nền tảng cho việc học hành vi và thể lực sau này. Chính vì thế việc giáo dục mầm non có vai trò quan trọng đến sự phát triển tương lai mai sau của trẻ.

giao duc mam non

Một buổi giã ngoại của các trẻ mầm non

Tầm quan trọng của giáo dục mầm non ở chỗ những tương tác sớm và trực tiếp trong quá trình học tập cũng như sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng đến cách thức kết nối được thực hiện giữa các tế bào thần kinh trong não bộ. Trước khi bước vào bậc giáo dục tiểu học trẻ cần được phát triển 5 lĩnh vực: kỹ năng ngôn ngữ và nhận thức, kỹ năng giao tiếp và hiểu biết chung, sự trưởng thành tình cảm, năng lực xã hội, sức khỏe và thể chất. Vì vậy những trẻ khi bắt đầu đi học lớp 1 nhưng chưa được chuẩn bị thường bị thiệt thòi hơn so với các bạn. Khi đến trường trẻ sẽ được phát triển mạnh mẽ  được tiếp xúc với những giáo viên có nghiệp vụ sư phạm mầm non giỏi, được đảm bảo an toàn được chăm sóc chu đáo và được sử dụng các trang thiết bị đáp ứng nhu cầu về thể chất cũng như phát triển trí tuệ của trẻ. Để đem đến cho trẻ khởi đầu tốt nhất có thể, điều quan trọng là chương trình giáo dục phải cung cấp đủ lượng kiến thức đáp ứng được nhu cầu học hỏi và phát triển của trẻ. Phải tạo cho trẻ có được môi trường thuận lợi để phát triển nhân cách, trí tuệ và tình cảm xã hội.

Song song với tầm quan trọng của giáo dục mầm non, việc phát triển người dạy cũng là một vấn đề giúp thúc đẩy sự phát triển của nó, đòi hỏi người dạy phải có trình độ bằng cấp. Chúng ta có thể học văn bằng 2 sư phạm mầm non hoặc học bất kỳ hình thức sư phạm mầm non nào bởi vấn đề này cũng đang được đầu tư phục vụ cho chất lượng giáo dục.
Giáo dục mầm non là bước đệm đầu tiên cho các cấp học, giúp trẻ có điều kiện hình thành và phát triển nhân cách cũng như trí tuệ. Chính vì thế cấp học này có vai trò quan trọng giúp cho trẻ có những nền tảng kiến thức đầu tiên cho quá trình học tập lâu dài.Leave a Reply

Hãy là người đầu tiên bình luận!

avatar
wpDiscuz