Ngành sư phạm mầm non có cần thêm nguồn nhân lực?

Ngành sư phạm mầm non có cần thêm nguồn nhân lực?

Theo thống kê của Sở GD&ĐT thì hiện nay đang thiếu hụt giáo viên ngành sư phạm mầm non. Năm 2016 các trường cao đẳng, đại học liên tục tuyển sinh hệ trung cấp mầm non và hệ văn bằng 2 mầm non để khắc phục tình trạng thiếu nhân lực.

>>Giáo viên ngành sư phạm mầm non được nghỉ dạy hè

>>Liên thông đại học với hệ văn bằng 2 mầm non

Hiện nay các ngành sư phạm đang có dấu hiệu thừa nguồn nhân lực và dự kiến đến năm 2020 nguồn nhân lực giáo viên tiểu học và THPT sẽ thừa trầm trọng. Tuy nhiên khác với các ngành học khác; ngành sư phạm mầm non đang thiếu giáo viên dạy trẻ, cụ thể là các cơ sở đào tạo giáo dục mầm non trong thành phố Hà Nội mỗi giáo viên phải trông trẻ với số lượng lớn hơn mức quy định 3-5 trẻ.

Giao vien nganh su pham mam non day so luong tre nhieu hon quy dinh

Giáo viên mầm non dạy số lượng trẻ nhiều hơn quy định

Theo thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT – BGD&ĐT – BNV quy định về số trẻ tối đa trên một giáo viên trong 1 lớp được chia theo nhóm tuổi là:

Đối với nhóm trẻ:

  • Nhóm trẻ từ 3 – 12 tháng tuổi: 06 trẻ/ giáo viên.
  • Nhóm trẻ từ 13 – 24 tháng tuổi: 08 trẻ/ giáo viên.
  • Nhóm trẻ từ 25 – 36 tháng tuổi: 10 trẻ/ giáo viên.

Đối với lớp mẫu giáo học 02 buổi/ ngày:

  • Đối với trẻ 3 – 4 tuổi: 11 trẻ/ 01 giáo viên mầm non.
  • Đối với trẻ 4 – 5 tuổi: 14 trẻ/ 01 giáo viên mầm non.
  • Đối với trẻ 5 – 6 tuổi: 16 trẻ/ 01 giáo viên mầm non.

Đối với lớp mẫu giáo học 01 buổi/ ngày:

  • Đối với trẻ 3 – 4 tuổi: 21 trẻ/ 01 giáo viên mầm non.
  • Đối với trẻ 4 – 5 tuổi: 25 trẻ/ 01 giáo viên mầm non.
  • Đối với trẻ 5 – 6 tuổi: 29 trẻ/ 01 giáo viên mầm non.

Thiếu nhân lực giáo dục mầm non – cơ hội của sinh viên ngành sư phạm mầm non

Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên mầm non nuôi dạy trẻ; Nhà nước đang khuyến khích thí sinh học ngành sư phạm mầm non bằng cách miễn học phí từ năm 2015 – 2021. Chiến lược phát triển ngành giáo dục quốc gia 2011 -2020 đã kết thúc giai đoạn thứ nhất, với mục tiêu của giai đoạn này là phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ có độ tuổi 3-5 tuổi với đầy đủ chất lượng cũng như đủ số lượng giáo viên giảng dạy. Bởi vậy mà ngành sư phạm mầm non là một ngành có tiềm năng về cơ hội việc làm cho những giáo viên mới ra trường trong giai đoạn 2016 -2020.

Nguồn nhân lực ngành mầm non đang thiếu hụt trầm trọng ở khu vực thành phố Hà Nội và rất nhiều khu vực khác trên cả nước. Hơn nữa với sự phát triển của xã hội, dân số gia tăng dẫn đến nhu cầu gửi con đến cơ sở giáo dục mầm non cũng tăng; chính vì vậy yêu cầu về nguồn nhân lực trong ngành càng tăng lên. Sinh viên ra trường ở các trường trung cấp mầm non và cao đẳng hầu hết đều có việc làm; sinh viên theo học các hệ trung cấp và cao đẳng ngành sư phạm mầm non ngày càng lớn; sau khi tốt nghiệp các sinh viên đều đi tiếp con đường liên thông đại học với hình thức đào tạo chính quy.

Để phần nào khắc phục tình trạng còn đang thiếu hụt giáo viên ngành mầm non trường đại học thủ đô hà Nội tuyển sinh văn bằng 2 mầm non bắt đầu nhận hồ sơ và xét tuyển từ ngày 10/03/2016.

Đào tạo văn bằng 2 mầm non áp dụng đối với những đối tượng đã có ít nhất một văn bằng hệ trung cấp, cao đẳng hoặc đại học của tất cả các ngành. Thời gian đào tạo 1,5 năm tương đương với 03 học kỳ; các ngày học vào các ngày thứ 7 và chủ nhật tuy nhiên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng hệ chính quy theo quy định; hơn nữa sinh viên có thể tham gia kỳ thi liên thông đại học do nhà trường tổ chức để học liên thông lên hệ đại học lấy tấm bằng đại học sẽ có giá trị rất lớn trong tìm việc làm cũng như nâng cao mức lương hàng tháng sau này.

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ TẠI VĂN PHÒNG TUYỂN SINH !

( Chú ý: Để tiện cho việc đi lại và hoàn thiện mọi thủ tục nhập học theo đúng quy định của nhà trường. Phụ Huynh và thí sinh đến mua hồ sơ và làm thủ tục đăng ký dự thi liên thông liên hệ trực tiếp với cô Hoa để được hướng dẫn )

Hotline:  0975 399 553 (Cô Hoa) – (Phụ trách tuyển sinh)

 (Thí sinh và phụ huynh liên hệ trước để đăng ký mua hồ sơ và được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ . Tránh đến nơi thiếu thông tin và giấy tờ cần thiết phải đi lại nhiều lần)

Leave a Reply

Hãy là người đầu tiên bình luận!

avatar
wpDiscuz